Định hướng bình đẳng giới trong lĩnh vực Phi lợi nhuận - Thảo luận đa phương

Tập huấn: Bình đẳng giới, đa dạng & hòa nhập trong lĩnh vực Phi lợi nhuận

Thời gian

02 - 03 / 07 / 2022 |09.00 - 18.00 hrs


Lưu ý quan trọng:
- Ngôn ngữ tập huấn bằng Tiếng Việt

Bình đẳng giới trong đa ngành tại Việt Nam

Dự án được tài trợ toàn phần bởi Chính Phủ Hoa Kỳ, tập trung vào tăng nhận thức và trao quyền cho các quản lý cấp trung về vấn đề bình đẳng giới trong cơ hội và môi trường làm việc. Đây là đề tài vốn đã tồn tại từ rất lâu trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp tại Việt Nam. Bốn ngành được lựa chọn trong khuôn khổ dự án năm 2021 - 2022 là: Truyền Thông & Báo Chí, Giáo Dục, Làm đẹp & Thời trang, và Phi lợi nhuận.

Phi lợi nhuận là lĩnh vực tiếp theo được lựa chọn. Bình đẳng giới là mục tiêu thứ 5 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc, và điều này từ lâu đã được thảo luận như một vấn đề “tế nhị và khó thay đổi” trong lĩnh vực Phi lợi nhuận trên toàn cầu. Thống kê chỉ ra rằng 70-75% nhân viên trong lĩnh vực này là phụ nữ, với 60% nữ lãnh đạo trong các tổ chức nhỏ và con số này giảm xuống chỉ còn 20-25% ở các tổ chức lớn (Rendon, 2021). Hơn nữa, theo tạp chí Forbes US vào năm 2019, mức tăng lương của nam giới gần như gấp đôi phụ nữ, lần lượt là 8,4% và 4,9%. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Drexel vào năm 2021 đã chỉ rõ thêm rằng các nữ lãnh đạo điều hành kiếm được ít hơn 8,9% so với các đồng nghiệp nam “khi môi trường cho phép được đàm phán lương”.

Một số nguyên nhân gốc rễ được các học giả xác định do: bất bình đẳng về thu nhập, có sự nén lương - phát sinh khi người lao động mới đòi hỏi và nhận được mức lương cao hơn so với những người được trả cho người lao động hiện hành, nhiều nhà lãnh đạo phi lợi nhuận có nguồn gốc từ lĩnh vực tư nhân, sự thiên vị và thiếu đa dạng của người ra quyết định - đặc biệt là từ các thành viên hội đồng quản trị. Còn về vai trò giới thì sao? Đây có phải là gốc rễ vấn đề trong lĩnh vực phi lợi nhuận ở Việt Nam? Tham gia sự kiện thảo luận đa phương, khán giả có thể nghe thêm từ góc nhìn đa dạng từ các diễn giả, những người nắm vai trò rất khác nhau trong lĩng vực này. Từ đó, cũng thấy được bức tranh rộng hơn về vấn đề bình đẳng giới của ngành Phi lợi nhuận trong nước. Để phù hợp với bối cảnh phi lợi nhuận của Việt Nam, lĩnh vực này cũng sẽ bao gồm các doanh nghiệp xã hội.

Tại GEAI, chương trình không dừng lại ở trao quyền cho phụ nữ, mà tập trung vào sự bình đẳng và đa dạng của tất cả các giới, bao gồm cả nam, nữ, và cộng đồng LGBTQ+.

Diễn giả chương trình tập huấn

Mỗi diễn giả với kinh nghiệm chuyên ngành sẽ đa dạng hóa nội dung và góp tiếng nói riêng cho chương trình tập huấn.

Huynh Le Khanh

Co-founder For Good Vietnam Network

Ngô Lê Phương Linh

Giám đốc Điều hành - Trung tâm ICS

Diễn giả khách mời

Sự kiện thảo luận đầu tiên với những tiếng nói đa dạng đến từ các bên liên quan: nhà đầu tư, nhà tuyển dụng, người làm truyền thông, và nhà giáo dục trong ngành

Nguyễn Văn Cử

Phó Giám đốc - Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD Việt Nam

Võ Ngọc Tuyền (Kelly)

Trưởng bộ phận Chương trình Vận động Thiện nguyện - Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN

Nguyễn Mia

Giám đốc, Nhà tâm lý trị liệu - Văn phòng tâm lý Ladies of Việt Nam

Lâm Ngọc Thảo

Giám đốc điều hành - Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN

Lê Thị Mỹ Hiền

Phó Trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Xã hội học-Công tác xã hội- Đông Nam Á học, trường ĐH Mở TPHCM

Nội dung chương trình tập huấn

Chương trình tập huấn kéo dài 2 ngày, cùng những kĩ năng và kiến thức đi sâu hơn, và thiết kế phù hợp với đặc tính ngành để hỗ trợ người học hành động, áp dụng sự thay đổi từ nhỏ nhất vào môi trường làm việc.

Thứ Bảy - 02 / 07 / 2022

Buổi sáng

 • Nhận thức về khoảng cách giới
 • Những định kiến vô thức
 • Vai trò giới và khuôn mẫu

Buổi chiều

 • Key challenges of gender equity in Non-profits
 • Bình đẳng trong mọi cơ hội
 • Diễn giả khách mời: Câu chuyện điển hình trong công cụ đẩy mạnh bình đẳng giới trong ngành giáo dục và đào tạo

Chủ Nhật - 03 / 07 / 2022

Buổi sáng

 • Đa dạng & hoà nhập
 • Môi trường công bằng, đa dạng & hoà nhập
 • Guest Speaker: Non-profits Climate for diverse gender

Buổi chiều

 • Dẫn dắt chiến lược & lộ trình bình đẳng giới, đa dạng & hòa nhập
 • Lên kế hoạch dự án, trình bày và phản biện

Thực hành dự án

Bạn đã sẵn sàng đến đâu để tạo tác động thay đổi? Hãy để những đồng nghiệp cùng chương trình tập huấn chung tay cùng bạn.

Dự án nhóm sẽ kéo dài 2 tháng - 8 tuần sau ba ngày tập huấn. Người học sẽ làm việc theo nhóm với chủ đề họ đã lựa chọn, cùng vấn đề họ muốn giải quyết nhất. Sau ngày học thứ hai, mỗi nhóm sẽ bắt đầu phát triển kế hoạch chiến lược & sơ đồ dự án mà họ muốn thực hiện trong 8 tuần sau đó.

Đánh giá quá trình và tốt nghiệp

Cùng nhìn lại quá trình tạo tác động thay đổi sau khi hoàn thiện dự án nhóm, và đánh giá về các hoạt động bạn đã đạt được, cũng như những bài học giá trị.

Quá trình này có đầy thử thách? Những kết quả đáng nể mà bạn đã đạt được? Bình đẳng giới có ý nghĩa như thế nào với cá nhân bạn, cũng như tại môi trường làm việc, hay sự phát triển của ngành này? Hãy chia sẻ và trở thành một phần trong phim tài liệu của dự án để tạo niềm cảm hứng, tác động đổi thay lớn hơn đến những đồng nghiệp khác quanh bạn. Chứng nhận từ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng sẽ được trao vào buổi tốt nghiệp khóa tập huấn.

Tiêu chí tuyển chọn

Ai sẽ phù hợp với chương trình này nhất? Do số lượng người học có hạn (20 người), chương trình sẽ có sự tuyển chọn khắt khe để chọn ra những cá nhân sẽ được tài trợ toàn phần bởi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cho đợt tập huấn này.

1.

23 - 45 tuổi

2.

Cam kết tham gia toàn bộ thời gian

3.

Quản lý cấp trung

4.

Làm trong lĩnh vực Phi lợi nhuận (bao gồm doanh nghiệp xã hội)

5.

Đặc biệt quan tâm về chủ đề Bình đẳng giới

6.

Sẵn sàng trở thành người tạo tác động đổi thay

Các câu hỏi thường gặp

Không, toàn bộ chương trình tập huấn được tài trợ hoàn toàn bởi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Chi phí này đã bao gồm phí tập huấn, tài liệu học, và tất cả chi phí chương trình khác. Do đó, bạn cần phải cam kết tham gia toàn bộ chương trình nếu được chọn.
Có, tại lễ tốt nghiệp sau khi hoàn thành toàn bộ chương trình, bạn sẽ được cấp Chứng nhận từ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ. Đây sẽ là phần thưởng tinh thần xứng đáng cho những đóng góp và cố gắng của bạn.
Điều này tùy thuộc vào sự đồng thuận của nhóm bạn, cũng như kế hoạch, chiến lược, và kết quả mà nhóm đã đề ra. Chúng tôi khuyến khích sự giao tiếp rõ ràng giữa các thành viên trong nhóm, cũng như việc hỗ trợ nhau để cùng đi hết chương trình.
Toàn bộ chương trình sẽ sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt vì đối tượng thụ hưởng của dự án là người Việt, để tạo tác động thay đổi bền vững trong môi trường làm việc tại Việt Nam.

Toàn bộ thời gian tập huấng cùng lễ tốt nghiệp sẽ diện ra tại Trung tâm Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cách thức có thể thay đổi qua trực tuyến (online) hoặc bán trực tuyến (hybrid) tùy vào tình hình, như dịch bệnh, thiên tai, v.v.

Yes, this is compulsory to evaluate your passion and authenticity. We just want to see the sparkles in your eyes and why you care about this matter. 

A short 2-minute self-recorded video speaking in Vietnamese (or English), answering the 3 questions from the application form will do the work. Relax, be confident, and wear a smile ^^

Remember to set the video access so we don’t have to request for the permission later (to save time). Your video is confidential and not stored by GEAI. We do not need the access later once the final result is out.

The program offers the same foundation of knowledge and frameworks for every industry. However, the examples, case studies, guest speakers, and content would be more relevant to the chosen industry. You can apply even if you work indirectly with the stakeholders from this industry, or have past experiences dealing with them. Remember, this is about an equitable work environment and opportunities for everyone, so the knowledge foundation and practical frameworks would always be suitable for anyone that cares.

© 2021 GEAI

American Center, floor 8, Diamond Plaza
34 Le Duan, district 1, HCMC, Vietnam

The American Center (AC) is a public space for visitors to forge their own personal and virtual connections with the United States through access to U.S. information, English language learning, U.S educational advising, premium technology, exchange opportunities, and dynamic programming in a safe and welcoming environment.

Make with 💚 by ADNS

viVietnamese

Đăng ký

Venue: The American Center, floor 8, Diamond Plaza, 34 Le Duan, D1, HCMC
Guest welcome: 16h30
Program starts exactly at: 17h00
Kindly arrive on time to avoid event interruptions
This is required when entering The American Center for security purpose. Bring along the same ID on the event day.

Đơn đăng ký

Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Việt

This will appear on your graduation certificate

This is required when entering The American Center for security purpose.

Quay một video dài 2 phút với nội dung như sau:

1. Giới thiệu bản thân
2. Chia sẻ điều gì làm bạn quan tâm và muốn tham gia chương trình tập huấn này
3. Nếu được lựa chọn, bạn dự định sẽ sử dụng kiến thức học được như thế nào để tạo tác động, thay đổi nhận thức đến đồng nghiệp, hay các đối tác trong lĩnh vực bạn đang công tác?

* Vui lòng mở quyền truy cập để BTC có thể xem video (view only)

Bằng cách nộp đơn đăng ký: